KỶ YẾU

PHÒNG GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO BÌNH MINH

40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

___________________

 

Lời nói đầu

 

Thị xã Bình Minh, đô thị lớn thứ hai của tỉnh Vĩnh Long, vừa mới được thành lập vào đầu năm 2013. Tuy nhiên, xét trên góc độ lịch sử, thị xã Bình Minh có quá trình hình thành và phát triển lâu đời trên tất cả các lĩnh vực ở miền Tây Nam bộ. Trãi qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử, nhiều thế hệ người dân Bình Minh đã dày công vun đắp, bảo vệ và xây dựng nên một thị xã Bình Minh tươi đẹp như hôm nay.

Nằm ở phía Tây Nam tỉnh Vĩnh Long. Diện tích tự nhiên 9.363,29 ha và 87.614 nhân khẩu. Đông giáp huyện Tam Bình; tây giáp huyện Bình Tân và Thành phố Cần Thơ; nam giáp huyện Trà Ôn và thành phố Cần Thơ; bắc giáp huyện Bình Tân. Nằm cạnh dòng sông Hậu, thủy lộ quan trọng cấp quốc gia từ xưa đến nay, Bình Minh còn có Quốc lộ 1A; Quốc lộ 54 đi ngang qua. Hơn nữa, Bình Minh cách thành phố Cần Thơ chỉ một bến phà và nay là cầu Cần Thơ; đồng thời cách thành phố Vĩnh Long không xa. Do đó, Bình Minh có điều kiện giao thương với tất cả các vùng, miền trong cả nước.

Chính vì vậy, chẳng những kinh tế, thương mại, đô thị phát triển mà văn hóa, xã hội, trong đó có giáo dục cũng phát triển theo. Quá trình đó, nhất là qua 40 năm xây dựng và phát triển, ngành giáo dục Bình Minh đã sản sinh ra nhiều nhân tài, nhiều nhà khoa học, nhiều văn nghệ sĩ, trí thức hoạt động trên các lĩnh vực ở khắp nơi trong cả nước.

Thành quả ấy có công lao đóng góp của đội ngũ các thế hệ nhà giáo các cấp, dưới sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của Phòng Giáo dục Bình Minh. Để hiểu rõ quá trình xây dựng và phát triển cũng như ghi nhận, vinh danh thành tích, vai trò to lớn của các vị lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức của Phòng Giáo dục – Đào tạo Bình Minh qua các thời kỳ; Ban lãnh đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo thị xã Bình Minh hiện tại đã quyết tâm sưu tầm, biên sọan kỷ yếu Phòng Giáo dục và Đào tạo Bình Minh – 40 năm xây dựng và phát triển. Trong quá trình biên soạn chắc chắn không tránh khỏi sai sót, rất mong được quý thầy, cô, đọc giả đóng góp để sau này khi có điều kiện sẽ chỉnh sửa, bổ sung.